Swiss Luxury Watches Since 2017

Ý nghĩa của nhãn “Swiss” trên đồng hồ

Ý nghĩa của nhãn “Swiss” trên đồng hồ

Hội đồng liên bang Thụy Sỹ có những pháp lệnh đầu tiên về việc sử dụng nhãn “Swiss” trên đồng hồ đeo tay vào năm 1971, và có một số sửa đổi vào năm 1995.

Theo đó, một bộ máy đo đếm thời gian được xem là đồng hồ (WATCH) khi có đường kính hoặc độ dài của bộ máy không quá 50mm và độ dày không quá 12mm.

Swiss Made

Theo quy định của pháp luật Thụy Sỹ, một đồng hồ được phép sử dụng nhãn Swiss Made trên mặt số hoặc lưng máy khi:

-      bộ máy của đồng hồ là bộ máy Thụy Sỹ (Swiss Movement) và,

-      bộ máy của đồng hồ được lên khung (case up) tại Thụy Sỹ và,

-      nhà sản xuất thực hiện khâu kiểm tra cuối cùng tại Thụy Sỹ.

Swiss Movement

Một bộ máy đồng hồ được coi là Swiss Movement khi:

-      bộ máy được gia công tại Thụy Sỹ và,

-      bộ máy được kiểm tra bởi các nhà sản xuất tại Thụy Sỹ và,

-      ít nhất 50% trị giá của các thành phần của bộ máy được sản xuất tại Thụy Sỹ.

Nếu đồng hồ có bộ máy đủ điều kiện để được coi là Swiss Movement, nhưng lên khung bên ngoài Thụy Sỹ, thì nó không đủ điều kiện để gắn nhãn Swiss Made.

MỘT SỐ LƯU Ý

Ngoài bộ máy, đồng hồ còn có nhiều thành phần khác như khung máy, mặt kính, dây đeo, hộp đựng và tài liệu kèm theo. Các thành phần này không bị ràng buộc bởi quy định sử dụng nhãn Swiss Made, và có thể được sản xuất bên ngoài Thụy Sỹ.

Chỉ một số hãng đồng hồ danh tiếng và lâu đời của Thụy Sỹ có xưởng chế tác (workshop) đồng hồ riêng, nơi các nghệ nhân của hãng thực hiện việc chế tác đồng hồ một cách thủ công trong hầu hết hoặc toàn bộ các công đoạn. Điển hình như hãng: Patek Philippe, Vacheron Constantin, Breguet, Rolex, Blancpain… Một số hãng đồng hồ Thụy Sỹ tầm trung như Tissot, Longines… thường đặt hàng một hãng chuyên sản xuất bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ, phổ biến nhất là hãng ETA thuộc tập đoàn Swatch.

Ngày nay, nhãn "Swiss" được tận dụng tối đa bởi các nhà sản xuất để làm tăng giá trị cho chiếc đồng hồ. Bên cạnh đó cũng có nhiều chỉ trích về "Quy định 50%". Nhằm để bảo vệ và nâng cao giá trị của thương hiệu quốc gia, nhiều nhà sản xuất đồng hồ lâu đời tại Thụy Sỹ đã lên tiếng yêu cầu nâng cao quy chuẩn lên 60% cho đồng hồ chạy bằng tinh thể thạch anh (Quartz) và 80% đối với đồng hồ cơ học. Tuy nhiên, cho đến nay, điều này vẫn chưa được thông qua.

Trong khi đó, những thương hiệu danh giá hàng đầu Thụy Sỹ đã cùng nhau theo đuổi chứng nhận xứng tầm hơn với danh tiếng của họ, đó là Poinçon de Genève (Geneva Seal) và Chronometer.

HARRY & CO

← Bài trước Bài sau →