Swiss Luxury Watches Since 2017

Chứng nhận Chronometer có ý nghĩa gì?

Chứng nhận Chronometer có ý nghĩa gì?

Swiss Chronometer - Dấu hiệu cho độ chính xác và chất lượng

Những chiếc đồng hồ đầu bảng của Thụy Sĩ thường được gắn thêm dòng chữ “chronometer”. Chronometer là gì và sự khác biệt với những chiếc đồng hồ thông thường? Các câu hỏi đó sẽ được giải đáp.

I. Chronometer là gì?

Chronometer là một chiếc đồng hồ đeo tay hay để bàn cực kỳ chính xác. Tên chronometer được lấy từ chữ cái Hy Lạp “chronos + metron” có nghĩa là đo thời gian. Một chiếc chronometer Thụy Sĩ là một chiếc đồng hồ đeo tay thường là cơ khí với độ chính xác được kiểm nghiệm và chứng thực bởi các tổ chức có liên quan. Chiếc đồng hồ này được cấp giấy chứng nhận theo mức độ chính xác. Dấu hiệu “chronometer” chính là bằng chứng của chất lượng và độ chính xác tuyệt đối.

Rolex Oyster Perpetual GMT-Master IIRolex Oyster Perpetual GMT-Master II

II. Đồng hồ phải như thế nào để có được dấu hiệu “chronometer”

Bộ máy của chiếc đồng hồ phải vượt qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm được tiến hành trong vòng 15 ngày đêm. Độ chính xác của máy được kiểm tra theo năm điểm khác nhau và theo nhiệt độ thay đổi mô phỏng lại điều kiện thực tế mà chiếc đồng hồ sẽ được sử dụng.

1. Ai tiến hành các phép thử?

Tổ chức chuyên chịu trách nhiệm kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ Thụy Sĩ COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) là một tổ chức độc lập chịu trách nhiệm quản lý chất lượng và tiến hành các phép thử cho chronometer. Máy của những chiếc đồng hồ có gắn nhãn hiệu chronometer được đưa đến COSC (COSC thường chỉ test riêng bộ máy và sau đó mới test chiếc đồng hồ tổng thể). Nếu nó vượt qua các cuộc thử nghiệm, COSC sẽ cấp giấy chứng nhận. Có 3 trung tâm của COSC ở Thụy Sĩ tại Geneva, Bienne và Le Locle. Các công ty có thể đưa đồng hồ đến một trong ba nơi này để thử nghiệm. 

Những thử nghiệm nào được tiến hành?

COSC tiến hành các phép thử độ chính xác của máy đồng hồ sử dụng các camera và máy tính để phân tích dữ liệu và nhờ hai chiếc đồng hồ nguyên tử có độ chính xác tuyệt đối. COSC thường làm khoảng 7 phép thử khác nhau. Nếu đồng hồ không vượt qua một trong bảy phép thử thì bị loại ngay lập tức. Các thử nghiệm rất phức tạp chúng bao gồm:

Test 1: Tốc độ trung bình trong một ngày: Sau 10 ngày thử nghiệm, tốc độ của máy đồng hồ chỉ được phép sai lệch trong khoảng từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. COSC xác định sai số trong ngày bằng cách trừ thời gian thực tế trên đồng hồ sau 24 giờ với thời gian chuẩn của đồng hồ nguyên tử.

Test 2: Tốc độ thay đổi trung bình: COSC theo dõi tốc độ của đồng hồ tại năm điểm khác nhau (hai theo chiều nằm ngang và ba theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt qúa 2 giây.

Test 3: Tốc độ thay đổi lớn nhất: Tốc độ thay đổi lớn nhất ở năm vị trí khác nhau không lớn hơn 5 giây một ngày.

Test 4: Sự sai lệch giữa phương nằm ngang và phương thẳng đứng: COSC trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang và độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây.

Test 5: Tốc độ thay đổi lớn nhất: Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày không được vượt quá giá trị 10 giây/ ngày. 

Test 6: Tốc độ theo nhiệt độ: COSC thử nhiệm tốc độ của đồng hồ tại 8 độ C và 38 độ C và sự sai khác về thời gian không được lớn hơn 0,6 giây mỗi ngày

Test 7: Sai số lũy tiến: Sai số này được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở hai ngày thử nghiệm đầu tiên và ngày thử nghiệm cuối cùng. Sai lệch không được vượt quá 5 giây.

Khi một chiếc đồng hồ vượt qua 7 phép thử này nó sẽ được COSC cấp giấy chứng nhận Chronometer và có thể khắc biểu tượng của tổ chức này trên máy đồng hồ khi xuất xưởng.

Có bao nhiêu máy được COSC thử nghiệm mỗi năm và bao nhiêu trong số đó được cấp giấy chứng nhận?

Năm 2006, COSC thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận cho 1.300.140 chiếc máy chronometer. Phần lớn số máy này đều đã vượt qua các cuộc thử nghiệm. Năm 1995, COSC cấp 814.868 giấy chứng nhận đạt 96,5%. Từ năm 2000, mỗi năm có khoảng 1 triệu chiếc được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận tuy nhiên con số đó mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng số đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ. Năm 2006, số lượng đồng hồ đã tăng lên 10% so với năm 2005. 

Những hãng nào dẫn đầu trong sản xuất đồng hồ chronometer?

Rolex chính là ông vua trong chế tạo chronometer. Theo số liệu năm 1995, có đến 83% số lượng giấy chứng nhận được cấp cho hãng Rolex với 675.000 chiếc. Tiếp sau là các hãng khác như TAG Heuer, Omega, Cartier và Bvlgari. 

HARRY & CO

← Bài trước Bài sau →