Swiss Luxury Watches Since 2017

Bovet 1822 và HARRY & CO

Bovet 1822 và HARRY & CO

Là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ có truyền thống lâu đời, Bovet chỉ sản xuất những bộ sưu tập giới hạn về số lượng với chất lượng thượng hạng và mang đầy tính nghệ thuật. Đồng hồ Bovet chính là những sản phẩm cơ khí xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới sành chơi đồng hồ.

Bovet được thành lập vào ngày 01/05/1822 tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh bởi Edouard Bovet. Trải qua nhiều thăng trầm Bovet 1822 được hồi sinh lại vào năm 1997 dưới tên công ty hiện tại là Bovet Fleurier SA. Ngày nay hãng này sở hữu cả xưởng chế tác đồng hồ và nhà máy chế tác ngọc với cái tên Dimier 1738 tại Thụy Sĩ. Có một thống kê cho biết Bovet chỉ sản xuất dưới 2000-2.500 chiếc đồng hồ một năm và có giá từ 18.000 cho đến 2.5 triệu đô la Mỹ.

The Fleurier Amadeo 7-day Skeleton Tourbillon

Mỗi chiếc khi được đặt hàng mới tiến hành chế tác, thời gian chờ đợi từ 2-4 tháng để hoàn hiện và đến tay thượng khách. Bovet thiết lập một hệ thống phân phối vô cùng hạn chế, và chỉ chọn lựa làm việc trực tiếp với một số ít nhà bán lẻ trên phạm vi toàn cầu. Là một vinh hạnh lớn cho HARRY & CO khi được Ngài giám đốc của Bovet chấp thuận để trở thành nhà bán lẻ của hãng, và được đặt hàng trực tiếp tới ông cho mỗi đơn hàng với mức giá vô cùng ấn tượng cho các siêu phẩm của hãng. Do đó, mỗi sản phẩm Bovet sẽ được mang trực tiếp từ Thụy Sĩ đến tay các vị thượng khách tại Việt Nam.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về Bovet cũng như chia sẻ niềm vinh dự làm nhà bán lẻ của thương hiệu độc nhất vô nhị này.

Người sáng lập

Édouard Bovet (1797–1849) là con trai của nhà chế tác đồng hồ Jean Frederic Bovet. Ông học việc cùng cha mình tại Fleurier, nhưng tới năm 1814, vì những lý do chính trị, ông buộc phải rời bỏ quê nhà cùng hai người anh em là Alphonse và Frederic để tới London tiếp tục làm đồng hồ. Sau một vài năm học việc tại hãng Messrs  Ilbury & Magniac năm 1818, Magniac gửi Bovet tới Canton, Trung Quốc. Lúc này, ông đã bán được bốn chiếc đồng hồ với giá tương đương 1 triệu đô la Mỹ ở thời điểm hiện hành.

Édouard Bovet (1797–1849)

Fleurier, Quê hương của Bovet

Nghệ thuật chế tác đồng hồ lần đầu tiên du nhập tới Fleurier nhờ Daniel Jean Jacques Henri Vaucher, một học trò của Daniel Jaenrichard vào năm 1730. Tại thời điểm đó, vùng lãnh thổ này vẫn nổi tiếng với ngành luyện kim, kết quả của việc tìm ra các mỏ sắt ở đây vào thế kỷ 15. Ngành công nghiệp chế tác đồng hồ du nhập đến vùng này vào khoảng cuối thế kỷ 18, nhưng do việc bán chịu cho các thị trường quốc tế, giá thành cần giảm xuống, và do sự bất ổn kinh tế đến từ các cuộc chiến của Napoleon, ngành công nghiệp đồng hồ tại vùng này đã bị thiệt hại nặng nề. Đến giữa thế kỷ 19, thương hiệu đồng hồ Fleurier gần như độc quyền cho thị trường Trung Quốc, nơi cũng làm nên tên tuổi của những chiếc đồng hồ Bovet.

Thời điểm ban đầu đồng hồ Bovet chủ yếu nhắm đến thị trường Trung Quốc và cùng chia sẻ miếng bánh này với Ilbury, Jaques Ullmann, and Vacheron Constantin và những thương hiệu khác nữa. Khi còn theo học việc cùng IIbbery, người mà Bovet vay mượn vài ý tưởng thiết kế, ông đã phát hiện ra tiềm năng của thị trường Trung Quốc. Từ năm 1820 trở về nước, Vacheron Constantin thống lĩnh thị trường hoàng tộc phía Bắc Trung Quốc, trong khi Bovet cầm đầu thị trường bình dân hơn ở phía Nam.


Chiếc đồng hồ bỏ túi Bovet London năm 1828 được sản xuất cho thị trường Trung Quốc

Thị trường đồng hồ Trung Quốc tỏ ra khá lỗi thời và đến thế kỷ 19, chất lượng của những chiếc đồng hồ này đã xuống cấp đến mức những chiếc đồng hồ châu Âu nhanh chóng xâm chiếm thị trường. Đó chính là nguyên nhân dù những chiếc đồng hồ Bovet có giá rất cao nhưng vẫn mang tính đại chúng tại đây. Vào năm 1830, Bovet đặt thêm một cơ sở sản xuất tại Canton, nhưng bởi các lệnh cấm đến từ cuộc chiến Nha Phiến, họ buộc phải đóng cửa cơ sở này và mở ra một cơ sở khác nhỏ hơn tại Macau. Cũng vào thời điểm này, công ty chọn một cái tên khác, một cái tên Trung Quốc, để tiếp cận và quảng bá tốt hơn đến tầng lớp trung lưu. Tên tiếng Trung của Bovet, “Bo Wei”, trở thành thương hiệu đồng hồ phổ biến ở Trung Quốc trong nhiều năm.

Đến năm 1948, Favre-Leuba mua lại thương hiệu và các cơ sở sản xuất từ anh em nhà Bovet. Favre-Leuba dừng việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ riêng họ ngay trên các cơ sở mà họ mua lại từ anh em nhà Bovet. Favre-Leuba bán lại thương hiệu và các cơ sở sản xuất của Bovet cho 1 tổ chức hợp tác giữa các nghệ nhân đồng hồ vào năm 1966.

Đến năm 1864, những rắc rối do cuộc chiến Nha phiến gây ra khiến gia đình Bovet bán đi phần sở hữu của mình tại công ty. Họ đã bán thương hiệu này cho các nhân viên quản lý của mình tại Fleurier, Jules Jequier and Ernest Bobillier.

Sau khi đóng cửa thị trường tại Trung Quốc, Bovet tiếp tục sản xuất đồng hồ bỏ túi với giá rẻ đi rất nhiều, và thường đóng vai như là cơ sở sản xuất hợp đồng cho các công ty đồng hồ khác. Hãng Landry Freres mua lại Bovet vào năm 1888, nhưng không đầu tư vào đây. Đến năm 1901, thương hiệu Bovet được bán trong phiên đấu giá ở Paris cho Cesar và  Charles Leuba, hai người con trai của Ami Leuba. Jacques Ullmann and Co., một thương hiệu đồng hồ nổi danh ở Trung Quốc đã mua lại Bovet vào năm 1918. Sau khi Jacques Ullmann nghỉ hưu vào năm 1932, cái tên Bovet được thừa hưởng bởi Albert và Jean Bovet, những người thợ đồng hồ lừng danh đã tạo ra nhiều thiết kế cho mẫu Chronograph, ví dụ như thiết kế mono pattrapante có khả năng dừng kim thứ hai lại một khoảng ghi, trong khi bộ phận máy vẫn tiếp tục chạy.

Vào năm 1989, Parmigiani Fleurier mua lại Bovet và đăng ký thương hiệu này cho “tất cả các sản phẩm chế tác đồng hồ, đồng hồ cơ và các dụng cụ hải quân có nguyên gốc Thụy Sĩ”, nhưng tại thời điểm này, vẫn chưa có chiếc đồng hồ Bovet nào được sản xuất ra. Parmigiani Fleurier bán lại Bovet vào năm 1990 cho các nhà đầu tư, và đây cũng là thời điểm cái tên Bovet Fleurier SA ra đời. Tuy nhiên công ty này cũng chưa thật sự sản xuất ra chiếc đồng hồ nào mãi đến khi Roger Guye và Thierry Quelevay nắm quyền sở hữu vào năm 1994, những người cũng đồng thời mở chi nhánh văn phòng tại Geneva.

Đến ngày 6 tháng 2 năm 2001, Pascal Raffy mua lại công ty và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Vào tháng 6 năm 2006 Pascal mua lại cơ sở sản xuất, đầu tiên là nhóm STT, chuyên sản xuất bộ phận máy, đảm trách các tính năng phức tạp. Điều này nhằm mục đích tạo ra sự kiểm soát tuyệt đối đối với mọi giai đoạn trong quá trình chế tác đồng hồ. STT được đổi tên thành Dimier 1738 Manufacture de Haute Horlogerie Artisale và được tái cơ cấu hoàn toàn trong vòng 2 năm sau đó, nhằm mục đích đưa Bovet đạt được chỉ tiêu cần có. Sau đó, ông tiếp tục mua lại cơ sở sản xuất mặt đồng hồ và nạm đá quý tại Plan-les-Ouates, Geneva. Cơ sở này cũng được đổi tên thành Valor, Lopez, et Villa to Dimier 1738 Manufacture Artisanale de Cadrans et de Sertissages. Với triết lý giống như cơ sở sản xuất bộ phận máy, Raffy đã biến cơ sở này thành trung tâm chế tác nghệ thuật, cung cấp mặt đồng hồ cho Bovet, Dimier và một nhóm chọn lọc các hãng sản xuất đồng hồ cao cấp khác.

Mr. Pascal Raffy

Hiện tại có khoảng 150 công nhân thuộc quyền quản lý của Bovet Fleurier SA và nhà sản xuất Dimier, và công ty chỉ sản xuất dưới 2000 – 2.500 chiếc đồng hồ một năm. Một vài mẫu đồng hồ Bovet hiện đại tương thích với các linh kiện được sản xuất bởi Vaucher Manufacture, một công ty cũng cung cấp đồng hồ cho thị trường Trung Quốc vào thế kỷ 19. Công ty vốn có truyền thống tuyển dụng nhân công là những nghệ nhân đồng hồ nữ, điều rất hiếm xảy ra với các công ty làm đồng hồ truyền thống tại Châu Âu. Hiện tại, Pascal Raffy là chủ sở hữu đương nhiệm của công ty. Bovet đầu tư rất ít cho việc quảng cáo và tập trung hơn vào các salon cá nhân, thay vì hướng đến các phiên hội chợ công cộng.

Khoảng 1/3 những chiếc đồng hồ mà hãng sản xuất ra đều là những chiếc độc nhất vô nhị được làm riêng theo đơn đặt hàng.

Những chiếc đồng hồ Bovet thường mang trong mình các phẩm chất nghệ thuật, và hãng tạo ra cho những nghệ nhân chế tác một khoảng không gian độc lập tương đối lớn trong việc tạo ra các bộ phận của chiếc đồng hồ, và do đó khuyến khích sáng tạo. Những chiếc đồng hồ Trung Quốc đầu tiên được bán thành từng cặp trong một chiếc họp gỗ, vừa có ý nghĩa may mắn, vừa giúp người sử dụng lưu trữ chiếc đồng hồ còn lại nếu chiếc kia cần được sửa chữa, bởi việc sửa chữa đôi khi cần đến 6 tháng mới hoàn thành. Thiết kế đặc trưng của chiếc đồng hồ nhấn mạnh các yếu tố gây hấp dẫn với người tiêu dùng Trung Quốc. Một trong những chi tiết đó là việc Bovet làm nổi bật lên các bộ phận chuyển động của chiếc đồng hồ thông qua thiết kế lộ máy và các bộ phận chuyển động đồng hồ thông qua thiết kế lộ máy và các bộ phận máy đều được trang hoàng lộng lẫy. Bovet thương hiệu tiên phong trong thiết kế này, và cũng bởi lý do trên, hãng cũng là một trong những thương hiệu đầu tiên có tính năng kim giây. Cách trang trí tráng men thường thấy trong phong cách châu Âu khiến cho những chiếc đồng hồ này thêm phần cuốn hút đối với người tiêu dùng Trung Quốc, bởi những chi tiết này cũng mang tính ngoại quốc, cũng như bản thân chính của những chiếc đồng hồ này.

Bovet Fleurier 07-Day Tourbillon

Những chiếc đồng hồ Bovet Trung Quốc nguyên bản có giá hơn 300.000 đô la cho những chiếc được trang trí cầu kỳ nhất, và hơn 50.000 đô la cho những chiếc đơn giản hơn. 

Những chiếc Chronograph

Những chiếc đồng hồ mang thương hiệu Bovet được bán ra bởi Bovet Freres vào khoảng đầu những năm 1940 (có thể sớm hơn, khoảng đầu những năm 1930) và bởi Favre-Leuba từ năm 1948 đến năm 1950) đều có các bộ phận ebauche – các bộ phận chuyển động trống được sản xuất bởi các công ty khác. Ban đầu, chữ ký, logo hay mặt đồng hồ của những chiếc Bovet Freres chỉ đơn giản mang tên công ty với kiểu chữ thông thường, nhưng đến đầu thập niên 1940, chúng đã có logo được cách điệu hóa. Khi Favre-Leuba mua lại công ty, ông đã thay thế logo công ty bằng biểu tượng “Bovet” đơn giản, rồi đến “Bovet” được cách điệu hóa. Trong giai đoạn chuyển giao ngay trước khi Bovet tách khỏi Favre-Leuba, những chiếc đồng hồ được lắp ráp tại các cơ sở Bovet mang cả 2 cái tên Favre-Leuba và Bovet.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Bovet London có tính năng chronograph được sản xuất năm 1900

Khi thương hiệu này bắt đầu quay trở lại với việc làm đồng hồ vào thập niên 1990, nó cho ra mắt một phong cách đồng hồ độc đáo, phối hợp đa dạng các tính năng của chiếc đồng hồ bỏ túi trong thiết kế và thương hiệu đã giành giải sau màn ra mắt vào năm 1997. Ngày nay, phần lớn những chiếc đồng hồ Bovet vẫn sử dụng phong cách này. Những chiếc đồng hồ này độc đáo ở chất lượng tráng men, điêu khắc và tính năng Tourbillon tự lên dây trong 7 ngày, mới đây nhất là 22 ngày. Một nét độc đáo khác của Bovet là truyền thống tuyển dụng nữ nghệ nhân của họ, đây là điều rất hiếm đối với các thương hiệu chế tác đồng hồ châu Âu. Một vài mẫu Limited Edition của Bovet có thể có giá lên đến hơn 1 triệu đô la, và những người mua những chiếc đồng hồ này thường đến tận các cơ sở sản xuất tại Thụy Sĩ để tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và gặp gỡ các nghệ nhân chế tác. 

Fleurier Braveheart® 22-Day Flying Tourbillon AI22001

HARRY & CO tổng hợp.

← Bài trước